National Innovation Awards Winners

ผลงานที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

Back
National Innovation Award 2564

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ด้านเศรษฐกิจ ประเภท วิสาหกิจขนาดย่อมและวิสาหกิจรายย่อย ประจำปี 2564

โครงการนวัตกรรม
มะนีมะนาว น้ำมะนาวคั้นสด 100% แช่แข็ง
ผู้เสนอผลงาน
เกษคง พรทวีวัฒน์
บริษัท เชียงใหม่ไบโอเวกกี้ จำกัด
อีเมล
ketkongp@gmail.com
เว็บไซต์
www.maneemanao.com
ความเป็นนวัตกรรม

‘มะนีมะนาว’ น้ำมะนาวคั้นสด 100% แช่แข็ง สำหรับประกอบอาหารและเครื่องดื่ม คือ นวัตกรรมใหม่ของการทำอาหาร ธรรมชาติ 100% ไม่มีการแต่งเดิมสารเคมี และ ไม่มีวัตถุกันเสีย สามารถเก็บในลักษณะแช่แข็งได้นานถึง 2 ปี และ แช่เย็นได้นานถึง 3 เดือน

โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการช่วยเหลือเกษตรไทยจากปัญหาห่วงโซ่อุปทานของวัตถุดิบมะนาว ในช่วงฤดูกาลที่ผลผลิตมีจำนวนมากเกินกว่าความต้องการของตลาด ส่งผลให้ราคาตกต่ำ ไม่มีผู้รับซื้อ เกษตรกรขาดรายได้ และ ความต้องการมอบผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ที่มีคุณภาพดี สะอาด ปลอดภัย ให้แก่ผู้บริโภค และสามารถมอบความสะดวกและช่วยลดต้นทุนต่างๆได้

บริษัทฯ เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงเกิดเป็นที่มาของกระบวนการผลิตและจัดการนวัตกรรมนี้ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น นำไปสู่การจัดการเชิงการค้า รวมไปถึงมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความแปลกใหม่ มอบความสะดวกในการนำไปบริโภค และมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในการใช้งาน

บริษัทฯ ได้มีค้นคว้าหาสายพันธุ์มะนาวที่เหมาะสมที่สุด และมีการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ในกระบวนการผลิต คือเทคโนโลยี Cryogenic Deactivation ซึ่งเป็นกระบวนการใหม่ ในระดับโลก โดยที่เทคโนโลยีนี้ เป็นการประยุกต์ใช้กระบวนการ ควบคุมเฟสของผลึกน้ำแข็ง ในกระบวนการแปรรูป น้ำมะนาวสด เพื่อให้เกิดการเสียสภาพตามธรรมชาติช้าลง ป้องกันการเกิดกลิ่นรสที่ไม่ต้องการ และยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์

กลุ่มตลาดเป้าหมายหลักของผลิตภัณฑ์นี้คืออุตสาหกรรมอาหาร รวมไปถึงผู้ใช้ในครัวเรือน เนื่องด้วยความต้องการที่จะมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี สะอาด และ ปลอดภัย ให้แก่ผู้บริโภค บริษัทฯ จึงมีความต้องการให้ ‘มะนีมะนาว’ กลายเป็นหนึ่งในวัตถุดิบและเครื่องปรุงหลักในการประกอบอาหารและเครื่องดื่มของกลุ่มเป้าหมาย

‘มะนีมะนาว’ สามารถช่วยเหลือเกษตรกรไทย และยังช่วยนำผลผลิตมะนาวมาเพิ่มมูลค่า กลายเป็นสินค้าคุณภาพดี มีนวัตกรรม ให้กับผู้บริโภค โดยผู้บริโภคจะได้บริโภคผลิตภัณฑ์ที่สะอาด และ ปลอดภัย และสำหรับธุรกิจอาหาร ‘มะนีมะนาว’ ยังมีส่วนช่วยในการจัดการต้นทุน แก้ปัญหาการจัดหาวัตถุดิบ และ ช่วยในเรื่องการจัดการขยะที่เกิดจากวัตถุดิบอีกด้วย